Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn quản lý

Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành đến nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Trà Vinh cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

        Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của Đội quản lý thị trường số 4.

        Các đối tượng kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu hàng hóa và gian lận thương mại trên địa bàn quản lý không nhiều, dưới hình thức nhỏ lẻ và không tập trung. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa. Đặc biệt các đối tượng che dấu địa chỉ và sử dụng các trang mạng xã hội như zalo, facebook...để giao bán hàng hàng hóa gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hoá để kiểm tra, xử lý.

        Công tác theo dõi và nắm bắt phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn hạn chế nên hiệu quả của công tác phòng, chống buôn lậu còn thấp.

        Thực hiện Quyết định số 888/QĐ-TCQLTT ngày 22 tháng 3 năm 2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc ban hành Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn năm 2021-2025; Quyết định 43/QĐ-CQLTT ngày 05 tháng 5 năm 2021 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành đến nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Trà Vinh cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

   

(Ảnh: Đoàn kiểm tra tiến hành cho hộ kinh doanh cam kết trên địa bàn Tp Trà Vinh)

Phương hướng tới:

        Tiếp tục thực hiện công tác quản lý theo địa bàn, tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người dân tuân thủ pháp luật, không tham gia, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, đội sẽ tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm, văn minh thương mại; giữ vững ổn định thị trường nội địa.

        Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tình hình diễn biến thị trường và yêu cầu công tác quản lý thị trường trên địa bàn quản lý, kịp thời thực hiện theo văn bản chỉ đạo.

        Quản lý tốt các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, từng bước hạn chế và đẩy lùi tình trạng bày bán công khai và trên môi trường thương mại điện tử các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Đỗ Văn Phương
Đội Quản lý thị trường số 4